ข้อแนะนำประชาชน

ผัก ผลไม้ สร้างภูมิคุ้มกันต้านเชื้อไวรัส

05 สิงหาคม,2565 | Piroonruk Art-han

ผัก ผลไม้ อุดมไปด้วยวิตามินที่หลากหลาย ทั้งบำรุงสายตา บำรุงผิว แต่ในช่วงนี้คงต้องเน้นที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายและต้านทานเชื้อไวรัสกันสักนิด มาดูกันว่ามีผัก ผลไม้ ชนิดใดบ้าง

กลุ่มเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และกลุ่มที่มีวิตามินซี ได้แก่ กระเทียม ขิง ฟ้าทะลายโจร หอมใหญ่ หอมเล็ก ตะไคร้ ใบเหลียง ยอดสะเดา กะหล่ำดาว มะระขี้นก ผักเชียงดา ผักแพว ผักหวาน กะเพรา ส้ม ฝรั่ง ทับทิม บร็อคโคลี่ มะเขือเทศ เป็นต้น

กลุ่มที่มีสารสําคัญในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 เช่น พลูคาวหรือผักคาวตอง กะเพรา หอมแดงหอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิล เปลือกผล ของพืชตระกูลส้ม (ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า) เป็นต้น
ตัวอย่างเมนูที่แนะนำ : ผัดกะเพรา , ต้มยำ , แกงเลียง , ต้มโคล้ง , ผัดขิง สลัดผลไม้

ที่มา : โรงพยาบาลเวชธานี

ศูนย์ปฏิบัติการด้านนวัตกรรมการแพทย์และการวิจัยและพัฒนา
ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.)

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม